Gia nan hành trình về quê ăn Tết

Nhiều đường bay dịp Tết Nguyên đán đã “cháy vé”

Vé máy bay sắp “cạn”

Theo tính toán của Cục Hàng không Việt Nam, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, từ ngày 25/1 – 24/2/2024, dự kiến các hãng hàng không nội địa sẽ khai thác và cung ứng khoảng 5,5 triệu vé trên toàn mạng bay nội địa, tăng 4% so với thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão.

Tuy nhiên, tính đến cuối tuần qua, đại diện Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, các hãng hàng không đã bán từ 80% đến 100% số chỗ trên các chuyến bay giữa TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội với các tỉnh, thành phố khác trong dịp cao điểm Tết, từ ngày 24/1 đến ngày 25/2 (tức từ 14 tháng Chạp đến 16 tháng Giêng). Lượng khách đặt chỗ vẫn tăng dần nên tỷ lệ đặt chỗ đang ở mức cao các chuyến bay ngày sát Tết và chiều ngược lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Hiện các chặng TP. Hồ Chí Minh đi Huế, Pleiku, Tuy Hòa, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Chu Lai, Quảng Bình, Vân Đồn, Vinh có tỷ lệ đặt chỗ gần như lấp đầy khoảng từ 90-95%; chặng Cà Mau – TP Hồ Chí Minh khoảng 97%; chặng bay Hà Nội – Vinh khoảng 99%…Cá biệt, đường bay từ Chu Lai về TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ đặt chỗ là 106%.

Vé sắp “cạn” trong khi giá vé máy bay vẫn ngày càng tăng cao, bất kể ở khung giờ nào, gây khó khăn cho không ít người dân ở xa muốn về nhà ăn Tết.

Theo khảo sát của Thoibaonganhang.vn trong ngày 16/1, từ ngày 6/2 đến ngày 15/2 (tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng), giá chặng bay TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội Vietjet Air có giá thấp nhất là 6,4 triệu đồng/vé khứ hồi (đã bao gồm thuế, phí). Cùng đường bay này hiện Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines đang bán với giá 7,1 triệu đồng/vé khứ hồi (đã bao gồm thuế, phí). Đáng chú ý, các chuyến bay với mức giá trên đều rơi vào khung giờ sáng sớm hoặc đêm muộn. Hành khách nếu muốn chuyển giờ bay đẹp hơn sẽ trả thêm phí ít nhất 600.000 đồng.

Vì giá vé quá đắt đỏ nên không ít gia đình đã phải chuyển sang di chuyển bằng tàu hỏa, ô tô. Anh Nguyễn Thanh Bình (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) cho biết, gần đây cơ quan mới công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán nên khi vào website để mua vé chuyến bay Hà Nội – Huế ngày 6/2/2024 chỉ còn hạng thương gia với mức 4,8 triệu đồng/chiều, giá này cao gấp nhiều lần so với thông thường. Vé đắt quá, không phù hợp với kinh phí của gia đình mình nên chắc anh Bình sẽ chấp nhận về ăn Tết muộn hơn với mọi người bằng việc mua vé tàu hoặc di chuyển bằng ô tô.

Tạo thuận lợi để người dân yên tâm đón Tết

Để tạo thuận cho người dân trong dịp cao điểm Tết, một số hãng hàng không đã ký hợp đồng thuê thêm máy bay để phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết của người dân. Đơn cử, Vietjet vừa tiếp nhận 4 máy bay tăng cường vào đội tàu 107 chiếc; Bamboo Airways vừa tiếp nhận thêm 1 máy bay Airbus A320 vào đội máy của hãng; Vietnam Airlines cũng có kế hoạch thuê 4 máy bay, tăng thêm hơn 100.000 chỗ, tương đương gần 550 chuyến bay.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, các hãng đã bổ sung các chuyến bay từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tới các sân bay địa phương và ngược lại trên các chặng đang có tỷ lệ đặt chỗ cao. Tổng cộng, có 472 chuyến bay được bổ sung, tăng thêm tương ứng ước tính gần 92,155 ghế.

Đồng thời, các hãng hàng không khuyến cáo khách hàng nên đặt vé sớm nhất có thể để chọn được các dải giá vé từ thấp đến cao; tham khảo giá vé trên website chính thức của các hãng trước để nắm tình hình giá vé chung; không nên mua ở các địa chỉ online có giá rẻ bất thường. Đồng thời, khách hàng cần cập nhật thông tin chuyến bay của mình thường xuyên, chủ động làm thủ tục trực tuyến (check-in online) tại nhà trước khi đến sân bay.

Về giá vé máy bay, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, giá vé máy bay (cả quốc tế và nội địa) hiện nay đều được thực hiện theo cơ chế giá vé linh hoạt với nhiều dải giá từ thấp đến cao tùy tình hình thị trường (cung – cầu), điều kiện vé, thời điểm xuất vé, chất lượng dịch vụ… Với những giai đoạn cao điểm các hãng hàng không đều tăng tỷ lệ bán vé ở giá cao. Ngược lại, ở những giai đoạn thấp điểm hoặc các chuyến bay lệch đầu dịp lễ Tết, nhu cầu tham gia vận chuyển của hành khách thấp thì các hãng hàng không đều hạ thấp giá vé.

Với giá vé khá cao như hiện tại, các chuyên gia cho rằng, người dân có thể xem xét chuyển sang lựa chọn các phương tiện đi lại khác hoặc thay đổi kế hoạch đi lại dịp Tết cho phù hợp với điều kiện kinh tế. Hiện ngành đường sắt cũng đang tăng chuyến và áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ hành khách đi tàu như giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng. Trong khi đó, các tuyến vận tải đường bộ đa phần đều bán vé theo giá niêm yết, nếu tăng cũng không quá chênh lệch so với ngày thường.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex