Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu.

Tại hội thảo, tỉnh Quảng Ninh đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản có thể coi Quảng Ninh là trung tâm hợp tác về nuôi trồng thủy sản, chế biến nông lâm thủy sản phục vụ xuất khẩu. Qua đó, trở thành hợp tác mẫu mực của hai Bộ Nông nghiệp của hai quốc gia Nhật Bản – Việt Nam và một tỉnh của Việt Nam mà tỉnh Quảng Ninh đăng ký tiên phong đi đầu trong hợp tác này.

Dự và phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, nông nghiệp của hai nước Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng. Việt Nam luôn coi Nhật Bản là một mô hình mẫu mực để học tập. Hợp tác nông nghiệp giữa hai nước thời gian qua đã đóng góp có ý nghĩa vào phát triển nền nông nghiệp Việt Nam và hiện tại Nhật Bản đang đồng hành hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược ngành đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thông qua quá trình thay đổi tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” để đạt được mục tiêu “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh”.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, để nông nghiệp tăng trưởng xanh cần định vị rõ vai trò nguồn nhân lực trong chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; trong đó, tri thức hóa nông dân cần phải là nhiệm vụ trọng tâm; cần chuyển đổi tư duy, tiếp cận mới hơn, khác hơn trong xu thế toàn cầu hóa, tri thức hóa, công nghệ hóa, xanh hóa, đó là tư duy làm nông nghiệp “ít hơn để được nhiều hơn”. Cụ thể hướng nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái bằng việc áp dụng đồng bộ các quy trình, công nghệ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, không gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham gia tọa đàm về nông nghiệp tăng trưởng xanh.

Bên cạnh đó, cần hoàn thiện quy trình sản xuất, đồng bộ và hệ thống từ tư duy đến hành động. Đó là chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, tập trung vào nâng cao giá trị, hiệu quả, đa dạng theo chuỗi giá trị phù hợp với yêu cầu của thị trường.

Ông Maitachi, Thứ trưởng chuyên trách Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản chia sẻ, từ năm 2021, Nhật Bản đã xây dựng “Chiến lược hệ thống lương thực thực phẩm xanh”, và đang thúc đẩy nỗ lực để hiện thực hóa mục tiêu cải thiện năng suất và tính bền vững trong các ngành thực phẩm, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản thông qua các sáng tạo, đổi mới.

Theo ông Maitachi, Nhật Bản và các nước ASEAN có chung một số đặc điểm như cùng nằm trong khu vực gió mùa châu Á, có nhiệt độ và độ ẩm cao, nông nghiệp tập trung vào cánh đồng lúa và tỷ lệ nông dân quy mô vừa và nhỏ cao. Điều này cho thấy nhiều công nghệ mới của Nhật Bản có thể áp dụng được ở Việt Nam và các nước ASEAN khác.

Gần đây, nhiều nỗ lực đã được thực hiện nhằm tạo ra một môi trường giúp các doanh nghiệp Nhật Bản dễ dàng đầu tư kinh doanh vào Việt Nam, cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp như cải tạo các công trình thủy lợi đã cũ, hỗ trợ xây dựng các chính sách và chiến lược khuyến nông, đồng thời phát triển nguồn nhân lực bằng cách cử chuyên gia Nhật sang Việt Nam làm việc.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện phát biểu.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex