Sinh viên nhận kết đắng khi sử dụng AI làm bài tập tiểu luận - 1

Một số tạp chí học thuật đã cấm hoặc ban hành hướng dẫn về việc sử dụng AI (Ảnh: ShutterStock).

Câu chuyện được chia sẻ trong một nhóm sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM (HUFLIT). Một sinh viên cho biết bài tiểu luận môn viết của mình bị giảng viên trừ 50% số điểm. Lý do, bài làm sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Cụ thể, sinh viên cho biết bản thân từng nghe giảng viên nhắc nhở dùng AI viết tiểu luận sẽ tính đạo văn nếu bị phát hiện. Tuy nhiên, bạn này không nghĩ rằng giảng viên sẽ phát hiện nếu sử dụng các phần mềm dịch thuật.

“Hôm bữa giảng viên phát bài ra, mình nhận điểm mà xỉu ngang vì cô phát hiện bài viết dùng AI và trừ điểm”, sinh viên chia sẻ.

Lời kể của sinh viên cho biết giảng viên giải thích việc sử dụng những phần mềm dịch thuật từ Việt sang Anh cũng có nguy cơ bị tính là sử dụng AI, khi kiểm tra đạo văn bằng các phần mềm chuyên dụng sẽ phát hiện.

“Mong rằng câu chuyện của mình sẽ là bài học để các bạn cẩn trọng hơn khi học những môn viết. Mình bị trừ 50% số điểm, không biết kỳ này có qua môn được không nữa”, sinh viên này viết.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM cho biết chưa nhận được phản ánh chính thức của sinh viên về vấn đề này. 

Theo vị lãnh đạo, nhà trường không cấm sinh viên dùng AI hỗ trợ việc học. Tuy nhiên, giảng viên, sinh viên phải minh bạch, nêu rõ tên công cụ AI có sử dụng và hiểu rõ những hạn chế của AI.

Nhà trường cũng cho biết đã phát triển một số ứng dụng AI dựa trên API của OpenAI cho giảng viên, sinh viên sử dụng để nâng cao hiệu quả học tập và giảng dạy.

“Các khoa đào tạo đang tích cực thay đổi phương pháp đánh giá người học để thích ứng với việc sử dụng AI ngày càng nhiều. Khi cần thiết, nhà trường sẽ sử dụng một số dịch vụ có trả phí để phát hiện việc dùng AI”, đại diện HUFLIT cho hay. 

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex