• Người đàn ông suy hô hấp nặng chỉ sau 3 ngày xuất hiện triệu chứng cúm A
  • Hà Nội: Số lượng ca mắc cúm A tăng cao
  • Gia tăng nhanh trẻ nhiễm virus cúm A, bác sĩ khuyến cáo

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ thông tin, chỉ trong vòng 2 tuần qua, bệnh viện đã tiếp nhận gần 100 trường hợp đến khám được chẩn đoán mắc cúm A.

Riêng khoa Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận tới 42 trường hợp người bệnh nhiễm cúm A điều trị nội trú (trong đó đủ các lứa tuổi khác nhau từ trẻ em, người trưởng thành và người già cao tuổi). Đặc biệt, có nhiều ca bệnh tiến triển nặng, có biến chứng, hay gặp nhất là biến chứng ở phổi, viêm cơ.

Số ca nhập viện do nhiễm cúm A tăng đột biến, bác sĩ cảnh báo -0
Số lượng người bệnh đến khám do nhiễm cúm A tăng đột biến (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Đặng Thị Thu Phương – Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, bệnh cúm A lây truyền qua đường hô hấp khi tiếp xúc với virus qua những giọt bắn trong cơn ho, hắt hơi, chảy nước mũi. Đặc biệt là khi tiếp xúc gần và không mang khẩu trang phòng hộ.

Theo ghi nhận, ngoài Phú Thọ, các địa phương khác ở khu vực miền Bắc cũng đang có số lượng người bệnh mắc cúm A tăng cao từ tháng 12 đến nay. Đặc biệt, ở những khu vực tập trung đông người như trường học, nhà trẻ, khu công nghiệp… đã xảy ra các chùm ca bệnh.

Theo bác sĩ Phương, người bệnh nhiễm cúm A có các biểu hiện chính như: sốt cao đột ngột có thể ớn lạnh, rét run; Hội chứng nhiễm trùng; Triệu chứng đau nhức: đau nhức đầu, đau bắp cơ; Hội chứng hô hấp: ho, hắt hơi,chảy mũi,đau họng, khạc đờm, mắt đỏ chảy nước mắt, khám có rales ở phổi.

Khi người bệnh bị biến chứng có thể xuất hiện các dấu hiệu bao gồm khó thở, tím tái, ho ra máu, hoặc biểu hiện của ARDS, co giật, rối loạn ý thức, sốc, tụt huyết áp, suy đa tạng.

Bên cạnh đó, biến chứng của cúm A hay xảy ra hơn ở những đối tượng có nguy cơ cao như: trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người mắc bệnh lý mạn tính về tim, phổi, thận, đái đường, cơ địa suy giảm miễn dịch.

Các biến chứng có thể gặp gồm viêm phổi tiên phát do virus, viêm phổi thứ phát do vi khuẩn, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm cơ, hội chứng Reye, viêm xoang…

Số ca nhập viện do nhiễm cúm A tăng đột biến, bác sĩ cảnh báo -0
Cần phát hiện sớm các trường hợp nhiễm cúm A để cách ly để tránh lây lan (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Đặng Thị Thu Phương – Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới chia sẻ, trong điều trị bệnh cúm A phải tiến hành phát hiện sớm các trường hợp bệnh, cách ly để tránh lây lan.

Điều trị triệu chứng, điều trị biến chứng, có thể điều trị đặc hiệu bằng Oseltamivir  ở nhóm nguy cơ cao để hạn chế biến chứng và rút ngắn thời gian điều trị.

Đồng thời, phòng bệnh tại cộng đồng cần phát hiện sớm và quản lý các trường hợp nghi nhiễm cúm A để tránh lây lan, mang khẩu trang, tránh tụ họp đông đúc trong thời kì có dịch bùng phát.

Ngoài ra, có thể tiến hành phòng ngừa bằng vaccin cúm ở các dạng khác nhau, đặc biệt ở nhóm đối tượng nguy cơ cao (trẻ nhỏ, người già, người trong viện dưỡng lão, người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ có thai kì thứ 2-3 trong mùa dịch cúm, suy giảm miễn dịch, nhân viên y tế làm viện trong môi trường tiếp xúc gần với người bệnh…).

Bác sĩ khuyến cáo, khi có triệu chứng nghi ngờ nhiễm cúm A, người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được sàng lọc, khám, tư vấn điều trị để hạn chế những biến chứng nặng xảy ra.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex