Tìm Hiểu Về Những Tính Năng Nổi Bật Của Figma

Là một Design website chắc rằng các bạn đã không còn xa lạ với ứng dụng thiết kế UI (Interface User) được chạy trên trình duyệt này. Tuy nhiên, với nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về ngành nghề này thì đây không phải là tool mà ai cũng biết. Để biết liệu có nên sử dụng công cụ này trong việc thiết kế hay không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Figma là gì, các tính năng đặc biệt của nó như thế nào.

Khái niệm về Figma

Figma là phần mềm được ra mắt trong năm 2016, với một giao diện thân thiện cùng tính năng dễ dùng. Công cụ này đã nhanh chóng phát triển và trở thành một ứng dụng thiết kế giao diện cho người dùng, phổ biến trong cộng đồng công nghệ trên toàn cầu. Một số thương hiệu lớn đã sử dụng ứng dụng cho đến thời điểm hiện tại có thể kể đến như Twitter, Microsoft, GitHub, Dropbox…

Khác với các công cụ thiết kế trước đây, Figma được thiết kế ở trên nền tảng đám mây. Đây là ứng dụng có tính năng tương tự giống như Sketch, nhưng nó còn hỗ trợ làm việc nhóm rất tốt.

Khái niệm về Figma
Khái niệm về Figma

Các tính năng nổi bật của Figma

Để có một cái nhìn cụ thể về tool này, chúng ta hãy cùng điểm qua những tính năng quan trọng của nó!

Tính tương thích

Figma hoạt động tương thích trên hầu hết các hệ điều hành có trình duyệt web, như Windows, Linux, Mac Os cho đến cả Chromebooks cũng có thể dùng công cụ này. Tính đến thời điểm này, đây là ứng dụng thiết kế duy nhất làm được điều này. Tất cả người dùng đều có thể chia sẻ, mở hoặc chỉnh sửa file một cách dễ dàng dù đang dùng bất cứ hệ điều hành nào.

Tương thích với hầu hết các hệ điều hành 
Tương thích với hầu hết các hệ điều hành

Hỗ trợ làm việc nhóm cực hiệu quả

Là một tool browser-based, vì thế nên mọi người trong một team có thể dễ dàng làm việc cùng nhau tương tự như là làm việc trên Google Docs. Từng thành viên trong nhóm đang xem hay chỉnh sửa file, thì sẽ hiển thị đại diện bằng avatar tròn ở trên thanh công cụ với từng tên riêng.

Khi Click chọn vào một avatar, bạn sẽ nhìn thấy được thành viên đó hiện đang ở vị trí nào trên design. Đây là một chức năng cực kỳ tiện khi bạn muốn biết ai hiện đang làm việc trên file. Cách làm việc nhóm này giúp cho design leader nhanh chóng nắm bắt được những tiến độ làm việc, lẫn tình hình dự án và đưa ra các quyết định sửa đổi kịp thời nếu như có sai sót. 

Phần mềm hỗ trợ làm việc nhóm cực hiệu quả
Phần mềm hỗ trợ làm việc nhóm cực hiệu quả

Chia sẻ file đơn giản

Bên cạnh những ưu điểm trên, ứng dụng này còn thu hút người dùng với tính năng chia sẻ file đơn giản. Bạn có thể thực hiện bằng việc gửi link, và người nhận sẽ có khả năng truy cập vào những file đó. Nếu như bạn lựa chọn Link to selected frame thì người nhận sẽ nhìn thấy ngay frame mà bạn đang chọn trong lúc chia sẻ. Đây là tính năng đã được rất nhiều designer sử dụng.

Tính năng feedback 

Figma còn hỗ trợ bình luận ngay trong app, có cả ở chế độ design và prototyping. Ngoài ra, các bình luận này còn có thể được theo dõi thông qua Slack hoặc Email. Bạn có thể sử dụng các tính năng này giúp ghi chú lại các thảo luận cũng như sửa file ngay lập tức trong những cuộc họp. Với chức năng bình luận ở ngay trong file đã thiết kế như thế này, phần mềm này giúp cho bạn tiết kiệm được không ít thời gian chờ.

Kho Plugin phong phú

Thời gian đầu sau khi mới ra mắt, những plugin không được phong phú như Sketch. Thế nhưng, vào năm 2019 thì Figma đã tung ra một kho Plugin cho riêng mình.

Điểm khác biệt giữa plugin ở trên công cụ này và Sketch là sử dụng trên Figma thì ít lỗi hơn. Rất nhiều người dùng đánh giá đó một trải nghiệm tuyệt vời. Có thể nói rằng, đây là bước tiến mới của ứng dụng này khiến các nhà thiết kế khó lòng mà từ chối sử dụng.

File Versioning

Chức năng File Versioning đã được tích hợp sẵn trong Figma. Chức năng này cho phép người dùng tiến hành lưu trữ lại trạng thái của File Design ở bất kỳ lúc nào. Bạn hay các thành viên khác trong team có thể sửa đổi mà không cần lo lắng về việc tracking những version.

Hiện tại, chức năng này đang bị hạn chế dành cho người dùng miễn phí. Bạn chỉ có thể xem lại lịch sử đã sửa file trong 30 ngày gần nhất.

Prototype tích hợp sẵn

Prototype là một công cụ mà Figma được tích hợp sớm hơn cả Sketch. Khi sử dụng, bạn không cần phải nhờ đến các tool hỗ trợ prototype như Marvel hay Invision, hoặc phải export ra file hình để chuyển cho những bộ phận liên quan như trước đây. 

Khi Figma team library được tạo, nhiều thành viên ngay lập tức có thể truy cập, xem cũng như tái sử dụng các component trong những dự án khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý là component này sẽ tự động cập nhật ở trên toàn bộ file một khi người dùng tạo có những thay đổi.

Kết luận

Giống như hầu hết tất cả các công cụ thiết kế UI/UX, thì Figma (https://www.figma.com/) là một phần mềm rất dễ học cùng giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng, cùng hàng loạt các chức năng giúp bạn có thể nhanh chóng nắm bắt và áp dụng vào công việc. Đến nay, tool này vẫn đang tiếp tục được cải thiện vì vậy bạn hãy thường xuyên cập nhật nhằm tránh bị thụt lùi lại phía sau nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *