Với chủ đề: “Đóng góp vào sự phát triển bền vững của hai nước Việt Nam – Nhật Bản”, Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh – Nhật Bản năm 2023 là một sự kiện quan trọng và ý nghĩa trong khuôn khổ lễ hội Hokkaido nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam- Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023) và kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị với sự tham gia của hơn 850 đại biểu đến từ 2 nước Việt Nam – Nhật Bản. Ảnh: Quỳnh Nga

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Bùi văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh – Nhật Bản năm 2023 được tổ chức ngày hôm nay là sự tiếp nối với bước phát triển mới, cao hơn trong mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa tỉnh Quảng Ninh và các đối tác Nhật Bản vốn đã rất chặt chẽ, sâu rộng”.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tỉnh giới thiệu với Thống đốc tỉnh Hokkaido về tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Quỳnh Nga

Có nhiều minh chứng lịch sử từ những địa danh, công trình biểu tượng như: Cung Văn hóa Lao động Việt – Nhật, Cầu Bãi Cháy, tham gia lập 07 quy hoạch chiến lược Tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 vào năm 2012, tham gia lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào năm 2022… đến các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch, giao lưu văn hóa đậm nét (Lễ hội hoa anh đào, mai vàng Yên Tử, Trung tâm giao lưu văn hóa Việt Nhật tại Trường Đại học Hạ Long…), quản lý môi trường Vịnh Hạ Long, tư vấn chiến lược tăng trưởng xanh thông qua sự hỗ trợ tích cực của tổ chức JICA, JETRO, duy trì quan hệ hợp tác, trao đổi đoàn với một số tỉnh, thành phố của Nhật Bản như: tỉnh Shizuoka, tỉnh Tottori, thành phố Sakai (Phủ Osaka), tỉnh Hokkaido và tỉnh Shiga.…

Ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: Quỳnh Nga.

“Tỉnh Quảng Ninh là tỉnh duy nhất trên cả nước được Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản JETRO đánh giá là tỉnh có lợi thế so sánh nhất Việt Nam hiện nay, là vùng đất hội tụ nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, lan tỏa giá trị và lợi ích đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân và du khách”, ông Khắng nhấn mạnh.

Hội nghị là cơ hội cho tỉnh Quảng Ninh quảng bá hình ảnh, lợi thế so sánh cạnh tranh, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch với chỉ số PCI đứng quán quân cả nước 06 năm liên tiếp (từ 2017 – 2022) gửi tới Chính quyền, người dân Hokkaido, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế Nhật Bản qua đó thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam, Nhật Bản nói chung, giữa Tỉnh Quảng Ninh và Tỉnh Hokkaido nói riêng, từ đó thiết lập quan hệ hợp tác, liên doanh, liên kết, hình thành chuỗi sản xuất có giá trị gia tăng.

Ông Maitachi Shoji, Nghị sĩ Thượng viện, Thứ trưởng chuyên trách Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản phát biểu. Ảnh: Quỳnh Nga.

Phát biểu tại hội nghị, ông Maitachi Shoji, Nghị sĩ thượng viện, Thứ trưởng chuyên trách Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản; ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và Thống đốc tỉnh Hokkaido, Ông Suzuki Naomichi đều khẳng định: Mối quan hệ giữa Việt Nam – Nhật đang phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và hợp tác nguồn nhân lực. Ngoài các quan hệ mậu dịch giữa 2 nước, hiện có 15.000 người Việt Nam làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực thương mại và nông nghiệp. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam và Nhật Bản đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư trên các lĩnh vực và đạt được nhiều thành quả như phát triển nguồn nhân lực, cải thiện cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng nông nghiệp đã cũ, cử chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam.

Ông Suzuki Naomichi, Thống đốc tỉnh Hokkaido phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quỳnh Nga.

Các địa phương của Nhật Bản cũng tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó có tỉnh Quảng Ninh. Đến nay đã có 12 dự án của Nhật Bản đầu tư tại Quảng Ninh. Hiện tỉnh Hokkaido và tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh hoạt động giao lưu, hợp tác, trước mắt là Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023. Lễ hội cũng như các sự kiện bên lề lễ hội sẽ là cơ hội để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Hokkaido, nhất là trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực, nông nghiệp, công nghiệp đến với người dân Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Qua đây góp phần đưa mối quan hệ giữa 2 tỉnh lên tầm cao mới và phát triển mạnh mẽ, bền chặt.

Tọa đàm kết nối đầu tư thương mại Quảng Ninh – Nhật Bản với sự tham gia của 18 diễn giả, chuyên gia đến từ 2 nước. Ảnh: Quỳnh Nga.

Trong phiên tọa đàm kết nối đầu tư thương mại Quảng Ninh – Nhật Bản, các diễn giả, chuyên gia của Quảng Ninh và Nhật Bản đã chia sẻ, thông tin, giới thiệu cụ thể hơn về tiềm năng, những lợi thế cạnh tranh nổi trội của 2 bên trong thu hút đầu tư, kết nối thúc đẩy xúc tiến thương mại và du lịch.

Hội nghị cũng là cơ hội cho Tỉnh Quảng Ninh tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu Nhật Bản để tỉnh hoàn thiện tiêu chí, chính sách thu hút đầu tư, trở thành đối tác tin cậy của Nhật Bản nói chung và Tỉnh Hokkaido nói riêng trong nỗ lực phấn đấu đưa Tỉnh Quảng Ninh thành nơi đáng đến, đáng sống của cộng đồng người dân và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đồng thời, có nhiều đề xuất nhằm hoàn thiện tiêu chí, chính sách thu hút đầu tư để Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung trở thành đối tác tin cậy của Nhật Bản cũng như tỉnh Hokkaido.

Về phía Tỉnh Quảng Ninh đã có những cam kết mạnh mẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; cung cấp các dịch vụ công tiện ích, các điều kiện về đầu tư, kinh doanh, thương mại, du lịch tốt nhất cho người dân và các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh và sinh sống tại tỉnh. 

Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thu Chung.

Kết luận hội nghị, ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh, sự cam kết của tỉnh Quảng Ninh không chỉ là một lời hứa mà còn là tâm huyết và quyết tâm để thực hiện mục tiêu thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt là từ Nhật Bản, vào việc đầu tư, kinh doanh và sinh sống gắn bó với Quảng Ninh.

Xác định “Đồng hành, phục vụ nhà đầu tư, doanh nghiệp” là phương châm hoạt động của các cấp, các ngành. Tỉnh Quảng Ninh chân thành mời gọi, sẵn sàng trao đổi, cởi mở; đồng thời hoan nghênh và cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; cung cấp các dịch vụ công tiện ích, các điều kiện về đầu tư, kinh doanh, thương mại, du lịch tốt nhất.

Quảng Ninh cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp của các bộ, ban, ngành hai nước Việt Nam và Nhật Bản, của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản, Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt  để tăng cường kết nối, thúc đẩy thu hút nguồn lực đầu tư, dòng vốn đầu tư FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh.

Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI Nhật Bản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Ảnh:Thu Chung

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI Nhật Bản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, gồm Dự án Nhà máy sản xuất cơ khí chính xác Castem Việt Nam, Dự án Parts Seiko Việt Nam, Dự án Nhà máy Tamagawa Việt Nam, Dự án Nhà máy Sản xuất sản phẩm công nghiệp Fujix Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 80 triệu USD.

Quầy giới thiệu Khu công nghiệp Amata tại hội nghị được nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu. Ảnh: Quỳnh Nga

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex