Cụ thể, kỳ nghỉ đông 2024, Trường tiểu học Thái Hòa số 3 (TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) đã hủy bỏ hoàn toàn bài tập viết truyền thống và thay thế bằng “hướng dẫn tận hưởng cuộc sống trong kỳ nghỉ đông” được cá nhân hóa và tùy chỉnh cho học sinh.

Theo hiệu trưởng, việc nhà trường cải cách bài tập về nhà trong kỳ nghỉ đông này nhằm giúp trẻ em không phải làm bài tập về nhà, thực sự tận hưởng kỳ nghỉ đông và đạt được sự phát triển tốt hơn.

hinh 1 30.png
Trường Thái Hòa số 3 ở TP Hàng Châu (Trung Quốc) khuyến khích học sinh cải thiện sức khỏe thể chất, đi trải nghiệm nhiều và đọc sách nhiều trong dịp nghỉ Tết này.

Thay vào đó, nhà trường cung cấp 3 khía cạnh của “hướng dẫn tận hưởng cuộc sống trong kỳ nghỉ mùa đông” để học sinh tự lựa chọn.

Trước tiên, tuân thủ việc giữ gìn sức khỏe, thực hiện các bài tập có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần, tạo nền tảng thể chất tốt cho học kỳ sau. Ngoài chạy, chơi bóng, leo núi, các em cũng có thể thử sức với những môn thể thao khó hơn và giàu trải nghiệm, chẳng hạn như trượt tuyết.

Thứ hai, du lịch ngàn dặm, đọc hiểu về Trung Quốc và thế giới, mở rộng tầm nhìn và tâm trí. Nhà trường khuyến khích các em “trân trọng điều kỳ diệu của thiên nhiên, cảm nhận nhịp đập của hàng ngàn năm lịch sử, trân trọng sự vĩ đại của những người lao động bình thường, quan tâm đến con người và sự vật xung quanh, quan tâm đến xã hội và yêu cuộc sống”.

Thứ ba, đọc các cuốn sách, tĩnh tâm đọc, thưởng thức những bữa tiệc nghệ thuật từ điện ảnh, truyền hình, kịch mang lại, làm phong phú thêm thế giới tinh thần, trau dồi khả năng và gu thẩm mỹ.

Khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, các em sẽ chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm về kỳ nghỉ đông của mình với giáo viên và các bạn cùng lớp. Các em có thể tường thuật bằng lời nói, chia sẻ một bộ ảnh, hoặc vẽ một bức tranh. Tin tức về việc học sinh không cần làm bài tập Tết đã tạo ra sự tranh luận rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc với hashtag #Trường tiểu học hủy bài tập trong kỳ nghỉ đông. 

Ngay sau đó, một cuộc thăm dò do Sanlian Life Weekly thực hiện trên mạng xã hội Weibo cho thấy, trong số 9564 câu trả lời, gần 72% (6.883 cư dân mạng) đã bỏ phiếu ủng hộ việc hủy bài tập về nhà trong kỳ nghỉ đông trong khi số còn lại tin rằng việc này là không cần thiết.

Kinh nghiệm chục năm giúp kết quả học tập không giảm sút

Trong cuộc thảo luận về cải cách bài tập về nhà trong kỳ nghỉ đông, một số giáo viên của trường Thái Hòa số 3 ý kiến rằng: “Liệu trường có thể chuyển đổi từ ‘không giao bài tập’ thành ‘ít giao bài tập’ được không?”.

“Thầy cô không cần lo lắng khi không giao bài tập viết trong 3 tuần nghỉ đông. Kết quả học tập của các em sẽ không giảm sút”, thầy hiệu trưởng cho biết.

Thực tế, nhà trường đã có những nỗ lực và tích lũy kinh nghiệm nhất định trong 10 năm qua. Năm 2009, Trường Tiểu học Thái Hòa số 3 đã tiến hành cải cách chương trình giảng dạy, giảm một lớp tiếng Trung và một lớp Toán mỗi tuần cho mỗi lớp, đồng thời dành thời gian dành riêng cho các khóa học đặc biệt. 

Theo đó, trường triển khai các lớp học thực địa tại các bảo tàng, di tích lịch sử, văn hóa tại TP Hàng Châu.

hinh 2 22.png
Trường Tiểu học Thái Hòa số 3 hướng học sinh đến những trải nghiệm văn hóa bên cạnh những giờ học chính khóa.

Thực tiễn đã chứng minh rằng các khóa học này giúp học sinh tự tin, kích thích sự hứng thú, hào hứng và nâng cao hiệu quả học tập.

Hiệu trưởng cho biết, việc không giao bài tập về nhà không phải vì nhà trường hay giáo viên vô trách nhiệm mà vì họ hy vọng rằng thông qua sự chăm chỉ và cố gắng, trẻ em có thể đặt nền tảng vững chắc cho tương lai và phát triển bền vững hơn. 

Trong kỳ nghỉ đông và hè sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục cải cách bài tập về nhà và tìm hiểu loại bài tập nào có lợi hơn cho sự phát triển của trẻ em.

Vào ngày 23/1/2024, đại diện Phòng Giáo dục quận Thượng Thành cho biết trường Thái Hòa đã thực hiện các sáng kiến ​​nhằm nâng cao năng lực toàn diện cho học sinh. Vì kỳ nghỉ đông ngắn và bao gồm cả lễ hội mùa xuân nên điều này giúp học sinh có nhiều thời gian hơn để trải nghiệm các lễ hội truyền thống.

Trước đó, Phòng Giáo dục quận cũng có chỉ thị, yêu cầu các trường giảm bớt gánh nặng cho học sinh bằng cách giao ít hoặc không giao bài tập về nhà để các em có thể nghỉ đông trọn vẹn.

Tử Huy

Xôn xao hình ảnh hàng loạt học sinh làm bài tập trong bệnh việnTRUNG QUỐC – Các bệnh viện Trung Quốc thành lập những ‘lớp học di động’ trong phòng bệnh để trẻ bị bệnh học tập trong thời điểm dịch bệnh hô hấp bùng phát. Học sinh đang làm bài tập về nhà một cách ‘nhỏ giọt’ như cách các em đang truyền nước.